skip to Main Content

Vietnam Airlines điều “tướng” sang Jetstar

Chiều 21/2, chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàng không Pacific (Pacific Airlines) đã có chủ mới, sau khi doanh nghiệp này kết thúc Đại hội cổ đông. Cả

 Chiều 21/2, chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàng không Pacific (Pacific Airlines) đã có chủ mới, sau khi doanh nghiệp này kết thúc Đại hội cổ đông.

Cả hai chức danh này đều do người của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) điều động sang. Vietnam Airlines giữ vai trò đại diện vốn Nhà nước tại Jetstar Pacific với tỉ lệ sở hữu 69,9% cổ phần.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT mới của Jetstar Pacific là ông Dương Chí Thành. Ông Dương Chí Thành sinh năm 1961, về công tác tại Vietnam Airlines sau khi tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương và từng giữ các chức vụ Phó ban Kế hoạch Thị trường, Trưởng ban tiếp thị Hành khách, Giám đốc Văn phòng Miền Nam và hiện là Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines phụ trách thương mại.

Một trưởng ban khác của Vietnam Airlines cũng được bầu làm Ủy viên HĐTV của Jetstar Pacific.

Tân Tổng giám đốc của Jetstar Pacific là ông Lê Hồng Hà. Ông Hà tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế quốc dân và công tác tại Vietnam Airlines từ năm 1993, sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng phòng và Phó Ban của một số phòng, ban nghiệp vụ. Từ năm 2008, ông Lê Hồng Hà giữ chức vụ Giám đốc Văn phòng Miền Trung của Vietnam Airlines. 

Jetstar Pacific là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, được thành lập từ năm 1990, trải qua 2 lần tái cơ cấu thay tên đổi chủ và đổi cả mô hình hoạt động.

Tiền thân của Jetstar Pacific là hãng hàng không Pacific Airlines trực thuộc Vietnam Airlines. Do hoạt động thua lỗ, năm 2005, Chính phủ đồng ý cứu Pacific Airlines bằng cách cho tái cơ cấu, chuyển toàn bộ phần vốn Nhà nước do Vietnam Airlines nắm giữ sang Bộ Tài chính. Đến năm 2006, cổ phần của Nhà nước tại Pacific Airlines nắm giữ được chuyển giao cho Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Từ giai đoạn này, Pacific Airlines chuyển sang bước ngoặt lớn vì hoàn toàn độc lập và trở thành đối thủ cạnh tranh của Vietnam Airlines.

Ngày 23/5/2008, Pacific Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài khi bán 27% cổ phần cho Tập đoàn hàng không Qantas Airways (Úc) và hoạt động với thương hiệu mới là Jetstar Pacific Airlines. Từ mốc thời gian này, thị trường hàng không nội địa trở nên sôi động do những chính sách vé rẻ của Jetstar Pacific đem lại, kéo theo sự cạnh tranh đa dạng hóa giá vé của Vietnam Airlines.

Tuy nhiên, Jetstar Pacific liên tục hạch toán lỗ dù quy mô hoạt động được mở rộng, hệ số sử dụng ghế liên tục ở mức cao và thị trường hàng không nội địa tăng trưởng tốt. Có thời điểm lỗ hàng ngàn tỉ đồng, âm so với vốn chủ sở hữu, dư luận đặt câu hỏi có chuyện lỗ giả lãi thật như hiện tượng diễn ra tại nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khác hay không. Và một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ phải ra quyết định điều chuyển nguyên trạng quyền đại diện vốn nhà nước tại Jetstar Pacific từ SCIC về lại chủ cũ Vietnam Airlines.
This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về chúng tôi

Là đại lý chính thức  của các Hãng hàng không trong nước và quốc tế, với hệ thống đặt vé máy bay trực tuyến tại địa chỉ website vetet.net.

Kết nối với chúng tôi để có được Vé máy bay Tết & vé tàu Tết giá rẻ, chất lượng phục vụ vượt trội.
Trân trọng cảm ơn vì đã ủng hộ.

Fanpage
Liên hệ
52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
(028/024) 73 023 023
toancau@vetet.net
Close search

Giỏ hàng

Back To Top

0383 083 083