skip to Main Content

Diễn biến giá vé tàu xe dịp Tết Nguyên Đán

Hiện nay, trong khi hàng không và đường sắt hồi hộp chờ khách thì ngược lại, những người con xa xứ di chuyển bằng xe khách từ TP.HCM đi Đà Lạt, Cần Thơ lại đang thấp thỏm lo thiếu xe về quê. Cuối năm 2023, ngành vận tải đang chứng kiến nhiều hiện tượng bất thường.

Vé máy bay những ngày cận tết bất ngờ “hạ nhiệt”.  

Ông Truyền cho biết, người dân về các tỉnh miền Trung thường tập trung mua vé tàu tết đi vào các ngày từ 25 – 28 tháng Chạp nên nhu cầu vé những ngày này rất cao. Do đó, công ty đã tăng thêm khoảng 7.000 vé Tết trên các tàu từ ga Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hoà về khu vực miền Trung để đáp ứng nhu cầu. 

Từ tuần đầu tiên của tháng 9, các hãng hàng không đã dồn dập mở bán vé tết. Năm nay, Vietjet thông báo sẽ cung ứng 2,5 triệu vé cho toàn mạng bay dịp Tết Giáp Thìn 2024; Vietravel Airlines và Bamboo Airways đều lên kế hoạch khai thác hơn 100.000 ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ ngày 25.1 – 24.2.2024 (tức 15 tháng chạp năm Quý Mão đến 15 tháng giêng năm Giáp Thìn); Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ cung ứng 3 triệu chỗ, tương ứng 15.000 chuyến bay trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế.

Tuy nhiên,rậm rịch bán vé máy bay tết từ trước 6 tháng nhưng đến nay tình hình bán vé của các hãng hàng không vẫn chưa ghi nhận tăng trưởng đột biến. Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Vietnam Airlines cho biết hiện tại các chuyến bay trước tết chiều từ miền Nam ra và các chuyến bay sau tết từ miền Bắc, miền Trung vào đều đang còn chỗ. 

Hãng hàng không chưa ghi nhận nóng vé máy bay những ngày cận Tết nguyên đán
Hãng hàng không chưa ghi nhận nóng vé máy bay những ngày cận Tết Nguyên Đán

 Mặc dù sức nóng đang ở mức chưa đáng kể nhưng nhiều hành khách cũng đã tranh thủ mua vé từ sớm để chọn được giờ bay đẹp theo mong muốn. Hành khách tập trung mua vé trên các chặng từ TP.HCM đến các tỉnh thành miền Bắc và miền Trung như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Đà Nẵng, Huế, Buôn Ma Thuột, Pleiku.. Ngoài ra, hãng hàng không quốc gia dự báo lượng hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán 2024 sẽ tương đương với năm 2023. 

Vì vậy, số lượng chuyến bay các tuyến cũng sẽ mở bán ngang với năm ngoái, kể cả trên các đường bay ghi nhận tỷ lệ lấp đầy chỗ nhanh như tuyến TP.HCM – Thanh Hóa, TP.HCM – Huế, TP.HCM – Đà Nẵng…

Nhắc đến tình hình bán vé Tết của Bamboo hiện nay vẫn chưa có gì hot. Những chặng có số lượng chuyến bay nhiều nhất như TP.HCM – Hà Nội, TP.HCM – Đà Nẵng… của hãng này vào những ngày cao điểm tết vẫn còn khá nhiều chỗ trống. Trong khi đó, đại diện Vietravel Airlines thông tin tính đến ngày 2.11, Vietravel Airlines ghi nhận các chặng bay có lượt khách đặt chỗ cao trong giai đoạn tết lần lượt là TP.HCM – Hà Nội, TP.HCM – Đà Nẵng, TP.HCM – Quy Nhơn. Trong đó, chuyến bay chặng TP.HCM – Hà Nội đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 75% cho giai đoạn cận tết và thời gian trong tết từ 11 – 13.2.2024 (tức mùng 2 đến mùng 4 tết). 

Các chuyến bay đến Đà Nẵng của hãng cũng có lượt đặt chỗ cao. Mặc dù vậy, lãnh đạo Vietravel Airlines vẫn nhận định nền kinh tế VN 10 tháng qua đã phải nỗ lực vượt qua những thách thức về tiền tệ, lạm phát, tình hình chiến sự căng thẳng đang diễn ra trên thế giới một phần đè nặng lên các hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước. Một số doanh nghiệp có tình trạng đơn hàng sụt giảm, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp… dẫn đến việc phải cắt giảm nguồn nhân lực, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và nhu cầu di chuyển dịp cuối năm của người lao động.

 Nếu so với giai đoạn mới mở bán, vé máy bay thời điểm hiện nay có giảm giá nhẹ. Đơn cử, khảo sát hồi cuối tháng 9, giá vé thấp nhất của Hãng hàng không Vietjet nhằm ngày 27 tết âm lịch (6.2.2024) trên chặng TP.HCM – Hà Nội gần 3,3 triệu đồng/chiều, nay còn nhiều chỗ giá 3 triệu đồng. Thời điểm đó, vé của Vietravel Airlines trên cả 3 chuyến bay trong ngày đều trên 3,5 triệu đồng/chiều, bây giờ giảm còn hơn 3,2 triệu đồng/chiều

Nhỉnh hơn một chút, đa số chuyến bay của Bamboo Airways ở mức hơn 3,6 triệu đồng/chiều, có 2 chuyến bay trưa và đêm gần chạm trần là hơn 3,64 triệu đồng, giảm không đáng kể so với mức 3,67 triệu đồng nếu đặt hồi tháng 9. Gần 20 chuyến bay trong ngày của Vietnam Airlines trước đó đều “đồng giá” hơn 3,62 triệu đồng/chiều, giờ giảm còn 3,575 triệu đồng/chiều. Tuy nhiên, có 5 chuyến bay trải đều từ 8 – 12 giờ hiện đã hết vé thường, chỉ còn vé hạng thương gia hơn 9,8 triệu đồng/chiều. 

Vé chặng TP.HCM – Đà Lạt không tăng giá nhiều so với ngày thường, dao động từ hơn 1,3 triệu đồng – hơn 1,4 triệu đồng những ngày cận tết với hãng Vietjet; Vietnam Airlines giá vé hơn 1,7 – hơn 1,8 triệu đồng/chiều. Pacific Airlines trong ngày 26 – 27 âm lịch chỉ có 1 chuyến duy nhất, cũng là chuyến đắt nhất – gần 2 triệu đồng/chiều. 

Nguồn: Tổng hợp

Back To Top

0383 083 083