skip to Main Content

Ga tàu Sài Gòn – Nhà ga lớn và đẹp nhất của Việt Nam

Bạn có biết ga Sài Gòn là một trong những nhà ga lớn và đẹp nhất của Việt Nam không? Ga Sài Gòn không chỉ là nơi xuất phát và đến của nhiều chuyến tàu trên cả nước, mà còn là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa, và con người của thành phố Hồ Chí Minh. Hãy cùng tôi khám phá những điều thú vị về ga Sài Gòn qua bài viết này nhé.

Thông tin ga Sài Gòn

Ga Sài Gòn là một nhà ga xe lửa thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam, nằm trên tuyến đường sắt Bắc Nam, tại số 1 Nguyễn Thông, phường 9, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Ga Sài Gòn có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ngay trung tâm thành phố, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 7km, cách chợ Bến Thành khoảng 3km, và cách nhà thờ Đức Bà khoảng 2 km. Ga Sài Gòn cũng nằm gần nhiều địa điểm du lịch, ăn uống, mua sắm, giải trí của thành phố, như công viên Tao Đàn, bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà hát Thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ,…

Ga Sài Gòn có lịch sử hơn 130 năm, được xây dựng vào năm 1881 bởi người Pháp, với kiến trúc độc đáo, mang phong cách cổ điển châu Âu. Ga Sài Gòn có diện tích khoảng 13.000 m2, bao gồm một nhà chính, một nhà phụ, và một nhà kho.

Nhà chính là nơi đón tiếp hành khách, có mái ngói đỏ, tường trắng, cửa sổ lớn, và một đồng hồ treo trên mái. Nhà phụ là nơi làm việc của nhân viên ga, có mái tôn, tường xanh, và cửa sổ nhỏ. Nhà kho là nơi lưu trữ hàng hóa, có mái tôn, tường vàng, và cửa sổ nhỏ. Ga Sài Gòn cũng có một sân ga rộng, có nhiều cây xanh, hoa lá, và băng ghế cho hành khách nghỉ ngơi.

Ga Sài Gòn không chỉ là một nhà ga, mà còn là một biểu tượng của lịch sử, văn hóa, và con người của thành phố Hồ Chí Minh, ga đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử Việt Nam, như cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1916, cuộc chiến tranh Việt Nam, hay sự thay đổi của đời sống kinh tế – xã hội sau đổi mới. 

Ga Sài Gòn cũng là nơi gắn liền với nhiều nhân vật nổi tiếng của văn hóa Việt Nam, như nhà thơ Xuân Diệu, nhà văn Nam Cao, hay ca sĩ Khánh Ly. Cũng là nơi gợi nhớ nhiều kỷ niệm đẹp của người dân Sài Gòn, như những chuyến đi xa, những cuộc gặp gỡ, hay những món quà mang về.

Vé tàu đến ga Sài Gòn

Nếu bạn muốn đến ga Sài Gòn bằng tàu hỏa, bạn có thể mua vé tàu trực tuyến trên website của Tổng công ty đường sắt Việt Nam, hoặc qua các đại lý bán vé tàu uy tín. Bạn cũng có thể đến trực tiếp ga Sài Gòn để mua vé tàu, nhưng bạn nên đặt trước vé tàu để đảm bảo có chỗ ngồi. Giá vé tàu đến ga Sài Gòn phụ thuộc vào loại tàu, loại toa, và địa điểm xuất phát. Bạn có thể tham khảo bảng giá vé tàu đến ga Sài Gòn theo các địa điểm, loại tàu, loại toa như sau:

Địa điểm

Loại tàu Loại toa

Giá vé

Hà Nội SE2, SE4, SE6, SE8 Giường nằm điều hòa 4 chỗ 1.100.000 đồng
Giường nằm điều hòa 6 chỗ 800.000 đồng
Ghế ngồi điều hòa cứng 500.000 đồng
Ghế ngồi điều hòa mềm 600.000 đồng
Đà Nẵng SE2, SE4, SE6, SE8 Giường nằm điều hòa 4 chỗ 400.000 đồng
Giường nằm điều hòa 6 chỗ 300.000 đồng
Ghế ngồi điều hòa cứng 200.000 đồng
Ghế ngồi điều hòa mềm 250.000 đồng
Nha Trang SE2, SE4, SE6, SE8 Giường nằm điều hòa 4 chỗ 300.000 đồng
Giường nằm điều hòa 6 chỗ 250.000 đồng
Ghế ngồi điều hòa cứng 150.000 đồng
Ghế ngồi điều hòa mềm 200.000 đồng
Quy Nhơn SE2, SE4, SE6, SE8 Giường nằm điều hòa 4 chỗ 200.000 đồng
Giường nằm điều hòa 6 chỗ 150.000 đồng
Ghế ngồi điều hòa cứng 100.000 đồng
Ghế ngồi điều hòa mềm 150.000 đồng

Hành trình tàu đi từ ga Sài Gòn

Thời gian di chuyển từ ga Sài Gòn đến các ga khác tùy thuộc vào loại tàu, khoảng cách và số lượng ga dừng. Ví dụ, để đi từ ga Sài Gòn đến ga Hà Nội, bạn sẽ mất khoảng 31 giờ 15 phút nếu đi tàu SE2, SE4, SE6, SE8. Còn để đi từ ga Sài Gòn đến ga Nha Trang, bạn sẽ mất khoảng 7 giờ 30 phút nếu đi tàu SE2, SE4, SE6, SE8.

Số hiệu tàu Điểm đến Giờ khởi hành Giờ đến nơi Thời gian di chuyển
SE2 Hà Nội 21:55 05:50 31 giờ 55 phút
SE4 Hà Nội 19:45 05:25 34 giờ 25 phút
SE6 Hà Nội 09:00 04:30 43 giờ 30 phút
SE8 Hà Nội 06:00 04:50 46 giờ 50 phút
SE10 Hà Nội 14:40 15:30 48 giờ 50 phút
SE22 Đà Nẵng 12:20 03:02 14 giờ 42 phút
SE26 Quảng Ngãi 12:20 01:22 13 giờ 2 phút
SQN2 Quy Nhơn 12:20 23:59 11 giờ 39 phút
SNT2 Nha Trang 12:20 20:28 8 giờ 8 phút
SPT2 Phan Thiết 12:20 16:17 3 giờ 57 phút
TN2 Hà Nội 20:30 10:05 37 giờ 35 phút

Cách mua vé tàu hỏa trực tuyến

Nếu bạn muốn mua vé tàu hỏa trực tuyến, bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau đây:

Đặt vé qua website

Bạn có thể vào website của Đường sắt Việt Nam hoặc các website khác như gatauhoa.com, dsvn.phongbanve.com,… để đặt vé tàu hỏa online. Bạn cần nhập đầy đủ thông tin về ga đi, ga đến, ngày đi, loại tàu, loại toa, và số lượng vé. 

Sau đó, bạn sẽ chuyển sang trang thanh toán, nơi bạn có thể chọn hình thức thanh toán phù hợp, như thẻ tín dụng, thẻ ATM, ví điện tử, hoặc chuyển khoản. Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được vé điện tử qua email hoặc tin nhắn. Bạn có thể in vé ra hoặc lưu vé vào điện thoại để xuất trình khi lên tàu.

Đặt vé qua điện thoại

Bạn có thể gọi đến tổng đài bán vé tàu của Đường sắt Việt Nam hoặc các số điện thoại khu vực để đặt vé tàu hỏa qua điện thoại. Bạn sẽ nói chuyện với nhân viên bán vé, cung cấp thông tin về hành trình, loại vé, và số lượng vé. Nhân viên sẽ kiểm tra và báo giá vé cho bạn. 

Sau khi bạn đồng ý, nhân viên sẽ đặt chỗ và gửi vé cho bạn qua zalo hoặc messenger. Bạn sẽ thanh toán tiền vé theo hướng dẫn của nhân viên, thường là chuyển khoản qua ngân hàng hoặc ví điện tử. Sau khi nhận được tiền, nhân viên sẽ xuất và gửi vé điện tử cho bạn. Bạn có thể in vé ra hoặc lưu vé vào điện thoại để xuất trình khi lên tàu.

Điện thoại hỗ trợ & bán vé tàu trên toàn quốc
Điện thoại hỗ trợ & bán vé tàu trên toàn quốc

Đặt vé qua ứng dụng

Bạn có thể tải và cài đặt các ứng dụng bán vé tàu trên thiết bị di động, như ứng dụng của Đường sắt Việt Nam, ứng dụng của các ví điện tử như Momo, Vimo, ViettelPay,… Bạn sẽ đăng nhập vào ứng dụng, chọn mục mua vé tàu, và nhập thông tin về hành trình, loại vé, và số lượng vé. 

Bạn sẽ được hiển thị giá vé và các chuyến tàu phù hợp. Bạn sẽ chọn chuyến tàu mong muốn và tiến hành thanh toán bằng số dư trong ứng dụng hoặc thẻ ngân hàng đã liên kết. Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được vé điện tử trong ứng dụng. Bạn có thể in vé ra hoặc lưu vé vào điện thoại để xuất trình khi lên tàu.

Các bước đặt vé tàu

Bước 1: Truy cập vào trang web gatauhoa.com, dsvn.phongbanve.com, tauhoa.phongbanve.vn,… hoặc đường link được gửi qua tin nhắn hoặc email.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào các trường có sẵn: Tên người đặt vé, điện thoại liên hệ, ga đi/đến, ngày đi/về… sau đó bấm “Gửi”.

Bước 3: Chờ 5 phút, nhân viên bán vé sẽ gọi điện xác nhận và hướng dẫn thanh toán để hoàn tất quá trình đặt vé.

Bước 4: Sau khi thanh toán thành công, bạn sẽ nhận được vé điện tử qua email hoặc tin nhắn. Bạn có thể in hoặc chụp vé để xuất trình khi làm thủ tục đi tàu.

Các địa điểm du lịch gần ga Sài Gòn

Nếu bạn có thời gian rảnh, bạn có thể khám phá các địa điểm du lịch gần ga Sài Gòn. Một số gợi ý cho bạn là:

Nhà thờ Đức Bà

Đây là một công trình kiến trúc nổi tiếng ở Sài Gòn, nằm cách ga Sài Gòn khoảng 2 km về phía Đông. Bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ, được xây dựng vào năm 1880 bởi người Pháp, với kiến trúc Gothic, mái vòm cao, và hai tháp chuông. Bạn cũng có thể tham dự các buổi lễ tôn giáo, nghe tiếng chuông, và thắp nến.

Chợ Bến Thành

Đây là một chợ truyền thống lớn và sầm uất ở Sài Gòn, nằm cách ga Sài Gòn khoảng 3km về phía Đông Nam. Bạn có thể mua sắm, ăn uống, và trải nghiệm cuộc sống của người dân Sài Gòn. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều mặt hàng đa dạng, từ quần áo, đồ lưu niệm, đồ điện tử, đến thực phẩm, đồ uống, đặc sản,…

Các địa điểm du lịch gần ga Sài Gòn

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Đây là một phố đi bộ nổi bật ở Sài Gòn, nằm cách ga Sài Gòn khoảng 3km về phía Đông Nam. Bạn có thể dạo bộ, ngắm cảnh, và tham gia các hoạt động giải trí trên phố đi bộ. Bạn cũng có thể gặp gỡ nhiều người bạn, nghe nhạc sống, và thưởng thức các món ăn đường phố.

Ngoài ra còn có các điểm du lịch, đang đợi bạn khám phá, hãy nhanh tay đặt vé để có thể trải nghiệm những cảnh sắc và ẩm thực nơi đây.

vetet.net

Back To Top

0383 083 083