skip to Main Content

Các công ty kinh doanh gas ‘đua’ giảm giá cho đại lý

Vinagas giảm 5.000 đồng thì MT gas hạ gấp đôi… các công ty kinh doanh gas đang tích cực giảm giá giao cho đại lý trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao.Gas lại đắt lên


Vinagas giảm 5.000 đồng thì MT gas hạ gấp đôi… các công ty kinh doanh gas đang tích cực giảm giá giao cho đại lý trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua với giá cao.

Đầu tháng 8, người tiêu dùng ngậm ngùi bỏ thêm 8.000 đồng, tổng cộng là 363.000-365.000 đồng để mua bình 12 kg. Giá hợp đồng nhập khẩu (CP) lúc này khoảng 860 USD một tấn.


Đến khoảng giữa tháng, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới giảm, giá CP cũng được kéo xuống theo, cùng thời điểm các công ty kinh doanh gas tại TP HCM bắt đầu chính sách giảm giá cho đại lý.


Công ty Cổ phần Đại Việt Vinagas giảm 5.000 đồng bình 12 kg, MT gas cho biết các đại lý sẽ được lấy hàng với mức giảm 10.000 đồng, những đơn vị kinh doanh gas khác cũng tương tự. Trong đó, chỉ duy nhất Shell Gas giảm giá 5.000 đồng bình 12 kg cho người tiêu dùng.


Các công ty đang giảm giá cho đại lý, trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua gas với giá cao. Ảnh: Kiên Cường
Các công ty đang giảm giá cho đại lý, trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua gas với giá cao. Ảnh:Kiên Cường

Trước các động thái trái ngược của các công ty gas, người tiêu dùng không khỏi thắc mắc về việc giảm giá bán đối với nhiên liệu đốt. Nhiều công ty kinh doanh gas khẳng định,giá gas chỉ chốt vào cuối tháng, đó là cơ sở đề điều chỉnh giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng, còn việc giảm giá cho đại lý là để đẩy nhanh hàng tồn kho.


“Giá thế giới đang có mức hạ khoảng 40-50 USD so với đầu tháng, nhưng quan trọng là hàng đã được công ty mua từ đầu tháng, bây giờ không thể mua được với giá rẻ”, ông Lê Phúc Đại, Tổng giám đốc Vinagas cho biết.


Theo ông Đại, hình thức giảm giá 5.000 đồng bình 12 kg của Vinagas vừa qua là việc khuyến khích cho đại lý. Tương tự, MT gas cũng khẳng định việc giảm giá 10.000 đồng là hỗ trợ cho đại lý.


“Giá CP lên xuống từng ngày, là mức dự báo để chốt giá đầu tháng sau chứ không phải là giá để các công ty mua hàng ngay trong ngày”, ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc MT gas phân tích. Do đó, việc giá CP thế giới xuống mỗi ngày không phải là cơ sở để các công ty gas có thể hạ giá bán.


Một chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết giá gas tăng vào giữa tháng (không phải đầu tháng) là do tác động của tỷ giá USD, hoặc các chính sách điều chỉnh thuế của nhà nước.


Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh gas TP HCM, bà Lê Thị Anh Mẫn cũng cho rằng công ty gas giảm giá cho đại lý là để giảm hàng tồn kho, việc điều chỉnh giá cho người tiêu dùng chỉ diễn ra một lần vào đầu mỗi tháng.


Tuy nhiên, đại diện Shell Gas Việt Nam thì khẳng định công ty giảm giá bán lẻ vào giữa tháng là để hỗ trợ người tiêu dùng. “Chúng tôi xây dựng giá bán không chỉ dựa vào CP mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như chính sách marketing…”, đại diện Shell Gas nói. Hiện giá bán lẻ Shell Gas bình 12 kg vào khoảng 398.000 đồng, cao hơn so với giá của các công ty gas khác.


Kiên Cường

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close search

Giỏ hàng

Back To Top

0383 083 083